Friday, May 22, 2009

Bao giờ chúng ta đứng dậy ? -- TT Giác Đẳng

Bao Giờ Chúng Ta Đứng Dậy,
vì Sự An Nguy Của Dân Tộc?
 

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng

(bấm nghe âm thanh)

http://audio.freevietnews.com/20090501tt_giacdang.m3u


Hoa Kỳ ngày 1 tháng 5, 2009


Thưa tất cả quý vị,

Năm nay ở trong nước và ngoài nước đều nhắc đến biến cố 30-4-1975, như là một ngày kỷ niệm. Dĩ nhiên là mỗi một người từ nhiều góc nhìn khác nhau, có một nhận định khác nhau về biến cố này. Có một số người xem đây là một chiến thắng, còn một phe phía khác thì xem đây là kỷ niệm một ngày rất là đau thương.


Từ đó đã mở ra trang sử mới trong lịch sử của Việt Nam chúng ta.

Có lẽ không khi nào tốt cho bằng nhân một sự việc như vậy, chúng ta có thể nhìn vấn đề một cách khách quan. Tháng 4-1975 là thời kỳ kết thúc một cuộc chiến tranh rất là tàn khốc ở Việt Nam. Rất nhiều đồng bào ở miền Nam mong muốn rằng hoà bình trở lại sau những tháng ngày nội chiến hết sức đau thương như vậy.


Chúng ta đừng quên rằng, sau đó không lâu thì hàng trăm ngàn người đã rời bỏ quê hương nơi chôn nhau cắt rún của mình, trên những chiếc thuyền mỏng manh. Và gần phân nữa số người đó đã bỏ mình trên biển cả. Số người đi vượt biên qua biên giới Campuchia, người ta không biết chính xác số người bỏ mình trong rừng sâu núi thẳm là bao nhiêu. Nhưng con số cũng không nhỏ.


Có lẽ bài học này nhắc chúng ta một điều rằng: chúng ta phải thật sự rất là tỉnh táo, và làm theo người xưa là ôn cố tri tân (ôn lại quá khứ để hiểu biết hiện tại). Chúng ta không thể nhìn vấn đề một cách phiếm diện, bởi vì nếu chúng ta cho rằng đó là một điều vui mừng, một điều rất là hân hoan, thì điều hân hoan đó nó không trọn vẹn. Trái lại, nó còn là một bi hài kịch, nếu chúng ta biết rằng có nhiều người khác đau khổ rất nhiều về chuyện đó.


Bài học quan trọng nhất của chúng ta có lẽ đó là trong thời kỳ chiến tranh, ai cũng nghĩ rằng hoà bình là điều mong muốn duy nhất và trên hết. Bằng bất cứ giá nào, miễn có hòa bình là tốt. Nếu điều đó quả thật đúng, thì tại sao chỉ vài tháng sau 30-4 năm 1975 thì đã có nhiều người rời bỏ Đất Nước trong một đời sống trong Đất Nước hòa bình đó? Để ra đi tìm tự do ! Đó là câu hỏi chúng ta phải đặt ra.


Do vậy, có nhiều giá trị mà chúng ta nghĩ là tiên quyết ở một giai đoạn nào đó thấy rất có lý, nhưng mà nó phải được xét lại. Nó phải được xét lại, để chúng ta thấy rằng không hẳn chiến tranh kết thúc có nghĩa là tất cả đều tốt đẹp ! Cũng như bây giờ, thưa quý vị, xu hướng của thế giới là xu hướng kinh tế phồn thịnh. Chúng ta đang trãi qua một cuộc khủng hoảng kinh tế, điều đó càng làm cho mọi người thấy rằng mãi lực của đồng tiền ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng mà giá trị của kinh tế không có nghĩa là chúng ta sẵn sàng dùng thứ đó để đánh đổi bằng bất cứ thứ gì.


Nếu chúng ta nghĩ rằng kinh tế có giá trị ưu tiên hàng đầu, thì điều này chắc chắn không phải là thượng sách. Bởi vì ở trong nhiều quốc gia cho chúng ta thấy rằng sự phát triển kinh tế phải đi song hành với những yếu tố xã hội, môi sinh, và kể cả dân chủ, nhân quyền.


Sự việc khai thác quặng mỏ Bauxite ở Tây Nguyên ngày nay là một thí dụ đặc trưng về điểm này. Cho dù người ta nghĩ rằng giá trị kinh tế có đến đâu đi nữa, chúng ta nói tới điều này rất dè dặt, bởi vì có rất nhiều thức giả đã lên tiếng rằng sự khai thác quặng mỏ Bauxite ngay cả trên phương diện kinh tế cũng là lợi bất cập hại (có hại hơn có lợi). Đừng nói chi những phương diện khác.


Nhưng giả sử trên phương diện kinh tế nó mang lại lợi nhuận khổng lồ, thì có những điều khác mà chúng ta không thể không quan tâm. Đó là vấn đề môi sinh ! Đại họa sinh thái là vấn đề ai cũng nhìn nhận. Khai thác quặng mỏ một cách thiếu cẩn trọng sẽ đưa Đất Nước đến một hiểm họa rất lớn ! Chúng ta cũng biết, trên phương diện quốc phòng, các chiến lược gia nói rằng người nào nắm được Tây Nguyên thì người đó sẽ nắm được Đông Dương ! Câu nói đó ngày hôm nay cũng không mảy may sai biệt, so với nhiều chục năm trước đây.


Thưa quý vị,

Chúng ta không thể không lo lắng khi nhìn thấy rằng Trung Quốc với một thái độ bành trướng không dấu diếm, đã lấn áp Việt Nam rằng nhiều phương diện, trên thương trường, lãnh hải, lãnh thổ. Những cột mốc biên giới của Việt Nam đã phải bị dời lấn về phía nam. Và điều đau buồn hơn hết, đó là nhà nước Việt Nam từng bước này sang bước khác nhượng bộ rất là nhiều! Bởi vì họ có lý do riêng, đặt để ưu tiên riêng, ở trong quan niệm chính trị của họ.


Thưa quý vị,

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ trong một văn thư gởi đi ngày 29-3-2009 vừa qua, Ngài đã nói rằng đại họa sinh thái và nguy cơ một Đất Nước bị xâm chiếm, là những điều mà ngày nay chúng ta không thể trông cậy vào đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam.

Chỉ có lòng dân mới có thể cứu nguy được Đất Nước, mới có thể cứu vãn được hiểm họa hiện tại ! Ngài mong rằng tất cả chúng ta những người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, dù tôn giáo nào, dù chúng ta đến từ cương vị nào, thì chúng ta đều nên tham gia, để bày tỏ sự quan tâm của mình, trước một vấn đề rất cấp thiết, sẽ ảnh hưởng đến Đất Nước lâu dài.


Việc khai thác quặng mỏ Bauxite ở Tây Nguyên là một bài học, và cũng là một thử thách đối với tất cả những người Việt ở trong và ngoài nước. Nếu chúng ta tiếp tục lấy mũ ni che tai, bất chấp những hệ quả tai hại của sự việc này, thì không biết đến bao giờ chúng ta có thể đứng dậy, đánh động được ý thức của mình trước sự an nguy của dân tộc ?


Do vậy, chúng tôi xin một lần nữa góp lời cùng tất cả chư vị vốn đã lên tiếng, và đặc biệt là Đại Lão Hòa Thượng Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong lời kêu gọi của Ngài. Là chúng ta hãy bày tỏ thái độ bất tuân dân sự từ ngày 1 tháng 5, biểu tình tại gia. Ít nhất là chúng ta bày tỏ được thái độ của mình ! Điều đó là điều rất là quan trọng !


Chúng ta không lấy mũ ni che tai làm ngơ trước hiểm họa đang đe dọa Đất Nước và dân tộc ! Đồng thời, cùng với ý thức đó, chúng ta làm một cái gì cụ thể. Và chúng ta tin chắc chắn rằng sự đồng lòng của tất cả chúng ta sẽ có một ý nghĩa lịch sử, đặc biệt nhân biến cố 30-4 này. Có thể nhìn lại bài học lịch sử, để làm điều gì mà chúng ta nghĩ rằng thật sự cần thiết, thật sự cứu nguy được cho tình hình Đất Nước đen tối hiện nay.


Chúng tôi xin cảm ơn tất cả quý vị.

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng

Tổng Uỷ Viên Truyền Thông

Văn Phòng 2, Viện Hóa Đạo

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất


http://audio.freevietnews.com/20090501tt_giacdang.m3u


KÍNH NHỜ PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

http://audiofreeviet.blogspot.com


Để đánh dấu ngày 30-4-1975 miền Nam rơi vào chế độ cộng sản tàn bạo, để yểm trợ đồng bào quốc nội đấu tranh cứu nước, chúng tôi sẽ lần lượt chuyển đến quý vị và các bạn ở quốc nội một số AUDIO chọn lọc từ Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản ở Hải Ngoại, nhận địnhtâm tình với quý đồng bào thân thương ở Việt Nam.

Kính nhờ phổ biến rộng rãi qua mạng lưới thông tin toàn cầu Internet, Emails, Websites, Blogs, Paltalk, e-groups, Radio Báo online.....